มาศึกษาพระปิดตาแร่บางไผ่กันดีกว่าครับ


ในขบวนการพระเครื่องที่จัดอยู่ในประเภทพระปิดตาพระปิดทวารนั้นมีหลายพระอาจารย์ได้รับความนิยมสูง ในจังหวัดนนทบุรีมีอยู่สองสำนักคือ พระปิดตาของหลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม ปากเกร็ด และหลวงปู่จัน วัดโมลีซึ่งถือว่า เป็นพระปิดตาที่ได้รับความนิยมสุงส่งราคาการเช่าหาแพงอย่างมากอยู่ในแนวหน้าของบรรดาพระเครื่องเมืองไทย

พระปิดตาและปิดทวารที่ดังๆ นั้นไม่มีไม่กี่สำนัก หลวงปู่จีน วัดท่าลาด ฉะเชิงเทรา หลวงปู่แก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี หลวงพ่อครีพ วัดสมถะ หลวงพ่อโต วัดเนิน หลวงปู่ภู วัดต้นสน หลวงปู่ศรี วัดอ่างศิลา ในชลบุรีนั้นถือว่ามีเยอะหลายพระอาจารย์ด้วยกัน ในเพชรบุรีก็มีหลวงพ่อชม วัดดอนกรอก ของท่านเก่ามากเนื้อหาจัด บางพิมพ์ยังมีการยัดเยียดขายให้เป็นของหลวงปู่แก้ว วัดเครือวัลย์กันเลย แล้วก็มีหลวงพ่อมี วัดพระทรง ทั้งเนื้อตะกั่ว เนื้อผงผสมว่านจังหวัดกาญจนบุรีก็มีของหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว สำหรับนครปฐมนั้นมีเยอะแยะและได้รับความนิยมสูงมากแทบทุกอาจารย์ แต่ละจังหวัดนั้นต้องมีพระปิดตาของหลวงพ่อองค์ใดองค์หนึ่งที่ได้รับความนิยม

พระปิดตานั้นมีอิทธิคุณสูงในด้านเมตตามหานิยม ทางป้องกันอันตราย ทางคงกระพันชาตรี เป็นนะจังงัง เคล็ดลับในการใช้พระปิดตานั้นมีมากมาย ทั้งการสร้างนั้นแต่ละอาจารย์มีความพิสดารแตกต่างกันไป บางอาจารย์ใช้เนื้อผงที่เขียนยันต์ต่างๆ แล้วลบเอาผงเขียนยันต์นั้นมารวมผสมทั้งว่านต่างๆ มาผสมกับผงบางอาจารย์ใช้ไม้แก่นขนุน ไม้รักซ้อนมาแกะเป็นพระปิดตา บางพระอาจารย์ใช้โลหะมาหล่อหลอมผสม ทั้งโลหะสัมฤทธิ์ เมฆพัด พระประเภทที่เป็นโลหะนั้นมีความพิสดารแตกต่างในด้านเนื้อหา โลหะที่จะหลอมนั้นท่านพระอาจารย์จะนำมาเขียนลงยันต์ต่างๆ ทั้งทางป้องกันภัย ทางมหาอำนาจ ทางโภคทรัพย์ ทางมหานิยม ทางด้านต่างๆ เขียนแผ่นยันต์แล้วปลุกเสกก็เอาแผ่นยันต์โลหะนั้นหล่อหลอมแล้วเทน้ำโลหะที่เหลวเป็นน้ำมันลงในเบ้าพิมพ์ที่เป็นหุ่นเทียนซึ่งเอาดินผสมขี้วัวขี้ควายจนแห้งแล้วเอาไปเผาไฟให้ร้อนให้เทียนที่เป็นองค์พระนั้นไหลออกมา เมื่อเทโลหะลงไปในพิมพ์หุ่นเทียน น้ำไหละจะไหลเข้าไป พอเย็นแล้วจึงทุบดินที่พอกออกแล้วจึงตัดก้านชนวนนั้นออก บางองค์ไม่ต้องตกแต่งอะไรมาก บางองค์จะต้องตกแต่งองค์พระบ้างแล้วแต่ความสมบูรณ์ของพระที่หล่อออกมา ในด้านความสามารถทางช่างของคนโบราณนั้นถือว่ายอดเยี่ยมมีความรอบรู้ในการสร้างและปั้นหุ่นเทียน ทั้งการผสมเนื้อโลหะสร้างขึ้นเป็นองค์พระขึ้นมา พระปิดตานั้นที่เป็นพระกรุก็ยังมี

คนเราสมัยก่อนจะใช้พระหรือนำพระติดตัวนั้นก็ต้องเดินทางไปยังที่ไกลๆ เพื่อเอาไว้ป้องกันอันตราย กันคุณไสย อีกทั้งให้ผลทางเมตตามหานิยมและด้านคงกระพันชาตรี ส่วนมากจะนำพระเครื่องติดตัวในยามสงครามไปออกศึกมีอยู่ช่วงหนึ่งที่คนหลงเชื่อในเรื่องผิดๆ พระปิดตาพระปิดทวารนั้นใครเอาไปไว้ในบ้านจะปิดลาภปิดโชค เจ้าของพระเอาพระไปไว้ตามวัดตามวิหารตามโบสถ์ตามเสมามากมาย กว่าจะรู้ว่าเอาของดีไปทิ้งสายไปเสียแล้ว ทำให้คนที่เสาะแสวงหาได้ของดีไปก็มาก

ปัจจุบันผู้คนเสาะแสวงหาพระปิดตากันมาก ด้วยคุณวิเศษของพระปิดตานั้นมากมาย ผู้ใดปฏิบัติดีรู้จักการใช้พระเครื่องจะประสบความสำเร็จเจริญก้าวหน้าในการงานการค้าขาย แม้แต่พระเครื่องที่สร้างขึ้นใหม่ๆ หลายพระอาจารย์ด้วยกันยังได้รับความนิยมมาก ความขลังความศักดิ์สิทธิ์ของพระปิดตานั้นมีคุณอนันต์ ถ้ายุคใหม่ต้องดูพระอาจารย์ที่ปลุกเสกด้วย

พระปิดตาของวัดโมลี

เมื่อเอ่ยถึงวัดโมลีนั้น ผู้คนอาจไม่รู้จักนัก หรือจะรู้จักแต่ชื่อเสียงของหลวงปู่เผือก ซึ่งท่านเป็นหลานชายของหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ วัดบางคลานจังหวัดพิตร ท่านเป็นพระที่แก่กล้าอาคมขลังอย่างมาก แต่แรกนั้นท่านอยู่วัดระฆัง ทางคณะกรรมการวัดโมลีได้ทำการเสี่ยงทายปล่อยเรือมาดไปตามลำคลองและล่องไปตามลำน้ำเจ้าพระยา เมื่อเรือไปถึงยังวัดระฆังก็อยู่ที่นั่น ถึงน้ำขึ้นก็ไม่ไหลขึ้นตามน้ำ

ทางคณะกรรมการวัดจึงได้ขึ้นไปกราบเรียนท่านเจ้าอาวาสวัดระฆัง ท่านจึงแจ้งให้ทราบว่าพระที่ปฏิบัติดีมีความรอบรู้ในทางธรรมะและการปกครอง จึงให้หลวงปู่เผือกขึ้นมาเป็นเจ้าอาวาสปกครองวัดโมลีแต่นั้นมา

หลวงปู่เผือกนั้นท่านยังได้ศึกษาตำราการสร้างพระปิดตาของหลวงปู่จันไว้อีกด้วยและตำราการปลุกเสกน้ำมันจัน ปลุกเสกน้ำมันงาใช้ลงกระหม่อมมีสรรคุณทางเหนียวทางคงกระพันชาตรีสูงมากที่ได้รับสืบทอดมาก็มีหลวงปู่เผือก หลวงปู่สาย วัดบางรักใหญ่
เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2552 , 20:36:38
โดย pepsi (1) 


กำลังแสดงหน้าที่ /1 ->
<< 1 >>


ความเป็นมาของวัดโมลี


วัดนี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 เดิมมีชื่อว่า วัดใหม่สุวรรณโมลี ต่อมาคำว่าวัดใหม่หดหายไปเพราะคงยาวชาวบ้านนิยมเรียกแต่ชื่อสั้นๆ จึงเรียกว่าวัดโมลีมาจนถึงทุกวันนี้ ผู้สร้างวัดชื่อเถื่อน เป็นเศรษฐีย่านใกล้วัดนั่น มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา จึงยกที่ดินเป็นสวนถวายขึ้นสร้างและได้บวชเป็นเจ้าอาวาสปกครองวัด รูปแรก เจ้าอาวาสองค์ที่สองคือ หลวงพ่อสวน รูปที่สาม หลวงปู่จัน พระอาจารย์ผู้เรืองวิชาอาคมขลังชาวเขมรผู้สร้างพระสร้างพระปิดตาเนื้อแร่มีชื่อเสียงโด่งดังมาจนถึงมรณภาพ รูปที่สี่ หลวงพ่อรุ่งปกครองจนถึงมรณภาพรูปที่ห้า ปกครองวัดอยู่ระยะหนึ่ง รูปที่หกหลวงปู่เผือก หลานของหลวงพ่อเงิน วัดบางคลานท่านปกครองวัดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2460 มาจนถึงปี พ.ศ.2509 องค์ปัจจุบันคือ พระปรีชานนทโมลี ท่านเป็นหลานชายของปู่เผือกซึ่งถือว่ามีดีในด้านต่างๆ เหมือนกัน
หลวงปู่จัน ท่านเป็นอาจารย์ชาวเขมร เป็นพระที่แก่กล้าอาคมขลังอย่างมากทั้งทางอาถรรพณ์ ขับไล่ผีถอดถอนคุณไสย เป็นพระอาจารย์สักหมึกลงน้ำมัน ทั้งยังเก่งทางมหานิยมทางมหาเสน่ห์ คนหายก็สามารถรู้ว่าตายหรือยังมีชีวิตอยู่ ทั้งยังกำบังกายหายตัว ย่นหนทาง

เมื่อท่านเข้ามาแต่แรกนั้นมาพักอยู่วัดบางรักใหญ่ สมัยนั้นพระอาจารย์ชาวเขมรเข้ามาอยู่ในเมืองไทยที่เก่งๆ หลายรูปด้วยกัน ที่สร้างพระสมเด็จเนื้อผงเลียนแบบพิมพ์ดังๆ ก็มีของกรุวัดบางธรณีซึ่งปัจจุบันนั้นเป็นวัดร้างยุบสลายไปแล้ว พระผงกรุวัดบางธรณีนั้นถือว่ายอดเยี่ยมในด้านต่างๆ มาก พระอาจารย์ที่สร้างนั้นก็พระอาจารย์ชาวเขมรเข้ามายุคใกล้เคียงกับหลวงปู่จัน

หลวงปู่จันท่านอยู่วัดบางรักใหญ่นั้นท่านมาเป็นอาจารย์สักยันต์สักหมึกลงน้ำมันเรื่องคงกระพันชาตรีมีชื่อเสียงอย่างมากดังไปหลายคุ้งน้ำ มีบรรดาศิษย์และผู้คนที่เดินทางไปสักกันมาก ทั้งยังช่วยเหลือรักษาผู้คนที่เจ็บไข้เดือดร้อน ต่อมาทางวัดโมลีขาดเจ้าอาวาสจึงได้นิมนต์ให้ท่านมาเป็นเจ้าอาวาสปกครองดูแลเมื่อมาอยู่วัดโมลีได้ไม่นาน
ท่านได้สร้างพระเครื่องทรงพระปิดตาและปิดทวารขึ้นมา ท่านได้ให้ชาวบ้านนำแร่ชนิดหนึ่งคล้ายหินมีสีดำแร่ชนิดนี้คล้ายหินและคล้ายเหล็กก็มีพบเห็นมากมายตามลำคลองในย่านบางบัวทอง เป็นที่น่าแปลกอย่างมากที่ในจังหวัดนนทบุรี สมัยนั้นมีแร่ชนิดนี้อยู่มากมาย

หลวงปู่จันได้แร่ชนิดนี้มาแล้วท่านก็มารวมกันหล่อหลอมด้วยความร้อนจนแร่นั้นละลายเป็นน้ำแล้วจึงเอาเทลงในเบ้าพิมพ์องค์พระเครื่องที่ปั้นด้วยเทียนเป็นรูปพระปิดตาและปิดทวารมีหลายขนาด ที่เรียกว่าขนาดหนึ่งสลึง สองสลึง สามสลึงจนถึงบาทและบาทกว่าองค์พระปิดตาและปิดทวารนั้นจะมีตัวนะและตัวเฑาะว์ที่ด้านหน้าตรงกลางองค์พระและด้านหลังองค์พระเอาแน่นอนไม่ได้ ตรงเข่าทั้งสองด้านจะมีตัวนะถ้าเป็นพิมพ์ใหญ่ๆ แต่ถ้าเป็นพิมพ์เล็กๆ จะไม่มี

พระปิดตาของท่านเป็นศิลปเขมรมีความเป็นจุดเด่นที่ยันต์ตัวขอมเป็นแบบเฉพาะตัวของท่าน ซึ่งไม่เหมือนของหลวงปู่ทับ วัดทองและของทางอนงค์โดยเฉพาะที่ด้านหน้านั้นจะเห็นมือที่ปิดหน้าอย่างชัดเจน บางองค์จะไม่มียันต์เลยก็มี พระปิดตาของท่านที่อกจะเป็นยันต์นูนเด่นมาก แต่ที่ขาดไม่ได้คือตัวขอม นะมะ พะทะ อันเป็นหัวใจของธาตุทั้งสี่ พระปิดตาของท่านรูปทรงชะลูดองค์พระฐานจะใหญ่กลางจะรองลงมา ตรงเศียรนั้นจะเล็กที่พบแบบชะลูดกลมกลืนกันเลยก็มี ที่เป็นแบบต้อก็มี

การสร้างพระปิดตานั้นของท่านสวยงามไปอีกอย่างหนึ่งไม่เหมือนใคร ทั้งใหญ่และเล็กกะทัดรัด พระทุกองค์จะไม่เหมือนกันทุกองค์มีแต่จะคล้ายคลึงกันและใกล้เคียงกันอย่างมาก

การปั้นหุ่นเทียนสมัยนั้นจะปั้นได้ทีละองค์แตกต่างกับสมัยใหม่ที่ปั้นหุ่นเทียนแล้วใช้การถอดแบบหุ่นเทียนออกมาแล้วฉีดแว๊กนั้นไปพอกพูนเข้าปูนเผาไฟเอาเทียนแว๊กออกมาแล้วฉีดโลหะที่หลอมจนละลายด้วยไฟแก๊สซึ่งมีความร้อนสูงจนโลหะหลอมเป็นน้ำในเวลารวดเร็วมาก เมื่อฉีดเหวี่ยงโลหะเข้าไปแทนที่เทียนจะได้พระออกมาเหมือนกันแทบทุกองค์ที่แตกต่างกับสมัยเก่เท่านั้นเพราะสมัยใหม่ทำได้เหมือนกันเยอะมาก แต่ของโบราณจะไม่มีเหมือนของทุกองค์ได้เพียงแต่ใกล้เคียงเท่านั้น

ถ้าพบพระปิดตาแร่บางไผ่เหมือนกันทั้งสอง หรือสามองค์นั้นคือ เก๊ทั้งหมดต้องถืออย่างนั้น เพราะเมื่อเหมือนกันทั้งสามองค์ต้องมีการฉีดออกมาแล้ว สมัยนี้เขาแต่งผิวแต่งเนื้อได้เหมือนของจริงมาก ถ้าพบองค์เดียวหรือสององค์นั้นมีองค์หนึ่งจะเก๊ และองค์หนึ่งจะแท้

เรื่องจะเอาแน่นอนของความหนานั้นก็ไม่ได้ ความใหญ่ก็ไม่ได้เพราะพระทำทีละองค์หล่อแบบโบราณบางองค์จะพบแบบเศียรโล้นเลยก็ยังมี บางองค์เศียรโต เศียรกลม เศียรแหลม ถึงบอกว่าเอาแน่นอนไม่ได้ ในพระปิดตาของหลวงปู่จัน

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเนื้อโลหะนั่นเอง พระปิดตาที่มีอายุเป็นร้อยปีแล้วนั้น เนื้อเก่าจะมีความซึ้งแห้งนวลเงามีแร่เหล็กที่หลอมละลายไม่มีการไล่ขี้เหล็กให้สะอาดเสียก่อน เนื้อแร่ขี้แร่ที่เราเรียกว่าเศษเหล็กนั้นยังมีติดตามองค์พระหรือจะเรียกอีกอย่างหนนึ่งว่าเสี้ยนนั่นเอง

ความสำคัญของพระปิดตาแร่บางไผ่ของหลวงปู่จันคือเสี้ยน เสี้ยนนี้จะมีขึ้นติตามองค์พระหรือจะเรียกว่าสนิม เกาะติดเนื้อพระตามซอกก็ได้ เสี้ยนจะมีสีแดงปนดำบางองค์จะเหลืองแดง เสี้ยนนี้จะเล็กและก่ายกันมักจะเป็นเส้นในแนวเดียวกัน ที่เป็นแบบย้อนกันก็มี เสี้ยนนี้สำคัญมาก การปลอมจะยากมากหรือเรียกว่าทำไม่เหมือนของเดิมเลย สมัยนี้จะพบเห็นแร่ของพระปิดตาแร่บางไผ่แปลกๆ หรือถ้าจะทำให้เสี้ยนคราบไขคราบดินหมดไปเลยทำให้เสี้ยนกลมกลืนไปเพื่อจะได้ดูง่ายขึ้นว่าพระผ่านการใช้มาอย่างมาก
เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2552 , 20:37:33
โดย pepsi (1) การดูพระแร่บางไผ่นั้น ถ้าศึกษาเรื่องเสี้ยนของผิวพระจนชำนาญแล้วจะรู้ว่าพระองค์นั้นแท้หรือพระเทียม เสี้ยนผิวพระนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก นอกจากเสี้ยนแล้วก็เนื้อพระเป็นสิ่งสำคัญ พระบางองค์เสี้ยนแทบไม่มีเหลือเลย บางองค์ก็หาเสี้ยนไม่ได้เพราะคนที่ได้ไว้ใช้มือถูจนเสี้ยนหมดเกลี้ยง คือเขาคิดว่าเป็นสิ่งสกปรก ต้องล้างให้ห้องพระมีความสะอาด กลายเป็นการลบทำลายผิวที่เป็นธรรมชาติจนหมดเกลี้ยง พระที่หมดเสี้ยนต้องดูให้ดีๆ ถ้าเนื้อเป็นสัมฤทธิ์เก่าแก่มีทั้งของหลวงปู่จัน และของหลวงปู่เกิด วัดมะเดื่อ ซึ่งเป็นศิษย์ของท่าน บางคนบอกว่าพระแร่บางไผ่นั้น จะใช้แม่เหล็กดูดติด เพราะเนื้อมีส่วนผสมของแร่เหล็ก แน่นอนที่สุดจะเป็นพระเครื่องหรืออะไรก็ตาม เมื่อสร้างขึ้นด้วยแร่เหล็กผสมแล้วจะต้องใช้แม่เหล็กดูดติดทั้งนั้น แต่เมื่อมีการทำปลอมที่ทันสมัยใช้ผงตะไบเหล็กเอามาผสม ถ้าใครจะบอกว่าพระบางไผ่ทุกองค์จะใช้แม่เหล็กดูดติด แต่การทำปลอมสมัยใหม่ก็สามารถทำได้ง่ายกว่าสมัยก่อน


พระแร่บางไผ่นั้น บางองค์ผ่านการล้างมา คราบดินออกหมด ผิวพระบางองค์จะคล้ายเม็ดทราย เนื้อองค์พระจะออกขาวแบบเงินยวง พอทิ้งไว้สักพักหนึ่งจะซีดและเกิดสนิมแดงขึ้นมาอีก เพราะเนื้อพระเป็นแร่เหล็กโลหะผสม เมื่อใครบอกว่า เนื้อพระแร่บางไผ่จะต้องเป็นอย่างนั้นหรืออย่างนี้แบบเดียวไม่ใช่แน่นอน เพราะเมื่อหล่อให้โลหะละลายนั้นแต่ละครั้งหลอมไม่เท่ากัน ผิดกับพระสมัยนี้เนื้อพระใช้ไฟแก๊สเป่าให้ละลาย ทำครั้งหนึ่งฉีดได้หลายองค์เนื้อพระจึงเหมือนกัน สมัยก่อนหลอมทำทีละไม่กี่องค์

การปลุกเสก

เมื่อตัดแต่งชนวนช่อแล้วท่านก็รวบรวมเอาพระเครื่องทั้งหมดใส่บาตรแล้วทำการปลุกเสกให้ได้ตามความต้องการของท่านจะใช้ฤกษ์นี้ถือว่าปลุกเสกพระเครื่องและเครื่องรางของขลังจะบังเกิดความขลังความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างยิ่งพระเครื่องและเครื่องรางของขลังจะบังเกิดฤทธิ์อิทธิ์คุณทางป้องกันอันตราย ทางคงกระพันชาตรี ทางมหานิยม ทางมหาอำนาจ ปัดเป่าภัยให้ห่างไกล คุณวิเศษของพระปิดตาแร่บางไผ่พระปิดตาแร่บางไผ่มีอายุมาถึงปัจจุบันนี้ก็รอยกว่าปี ผู้คนที่เล่าเรียนทางวิชาอาคมขลังมาบ้างหรือศึกษาทางด้านนี้มาบ้างจะรู้เคล็ดลับวิธีการใช้ หรือพระอาจารย์สมัยก่อนที่แก่กล้าสามารถทางวิชาอาคมขลังมานั้นจะใช้พระปิดตาแร่บางไผ่นี้อมไว้ในปากหรือกลืนลงคอไปเลยในยามที่คับขันหรือต่อสู้กับศรตรู แต่เมื่อต้องการให้พระเครื่องนี้ออกมาให้เอาผ้าขาวรองไว้บนหมอนและพระเครื่องจะออกมาเองตอนหลับ

ความลี้ลับพิศดารนี้ท่านพระอาจารย์ที่สร้างและปลุกเสกได้ลงคาถาต่างๆ ไว้อย่างมาก ท่านผู้อ่านคิดว่าจะเป็นไปได้อย่างไรกัน สมัยก่อนคนถูกหนามตำเท้าจนลึกไม่สามารถดึงออกมาได้ เขาจะใช้คาถาเสกปูนแดงกินกับหมากเพียงเล็กน้อยวงที่รอบปากแผล พอเช้าขึ้นมาหรือตื่นขึ้นมาจะพบว่าหนามนั้นออกมาอยู่ปากแผลสามารถดึงออกได้เลยที่กล้าพูดอย่างนี้เพราะตำราเสกน้ำมันจันใช้ทาหนังตาแล้วไปแทงถั่วไปแทงโปวิชานี้หลวงพ่อเอีย วัดบ้านด่านก็เคยเรียน หลวงพ่อสนิท วัดสะแกบางใหญ่ท่านก็เคยได้จากหลวงปู่เผือกพระอุปัชฌาย์ของท่านเหมือนกันแต่ท่านไม่เคยใช้เลย

คาถาปลุกเสกที่ขลังนั้นเกิดจากสมาธิอันแก่กล้าของพระอาจารย์ท่านที่ปฏิบัติจนเกิดฌาณขึ้นมาเมื่อได้ฌาณแล้วเมื่อปลุกเสกอะไรก็จะขลังอย่างมาก พระปิดตาแร่บางไผ่ของท่านจึงมีคงวามขลังและมีความพิศดารมาก ผู้คนที่มีโอกาสเป็นเจ้าของถ้ารักษาไว้ได้เขาจะหวงแหนอย่างยิ่ง คนในจังหวัดนนทบุรีที่เป็นชาวสวนยังมีพระปิดตาแร่บางไผ่อีกเยอะหลายสิบราย แม้แต่จะให้ดูยังไม่ยอม บางคนจะบอกว่า ปล่อยไปแล้วด้วยซ้ำไปเพราะมีประสบการณ์ทางเหนียว ทางคงกระพันชาตรี ป้องกันอันตรายได้

พระปิดตาแร่บางไผ่ยอดพระปิดตาของเมืองไทยถือว่า เป็นหนึ่งในกระบวนพระปิดตาแนวหน้าของเมืองไทยที่มีราคาแพง ถ้าใครมีโอกาสได้เป็นเจ้าของพระปิดตาแร่บางไผ่แล้วจงรักษาไว้ให้ดีเพราะพระปิดตาแร่บางไผ่นั้นดีทั้งเนื้อหาและยอดเยี่ยมด้วยอิทธิ์คุณด้วยพระอาจารย์ผู้ปลุกเสกนั้นมีสมาธิแก่กล้าสูงส่งอย่างยิ่ง
เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2552 , 20:38:17
โดย pepsi (1) 

ขอขอบคุณ คุณ pepsi

มากครับ ที่เข้ามาแบ่งปันและให้ความรู้ แก่เพื่อนสมาชิก

ถือว่าเป็นสมาชิกคุณภาพอีกท่านหนึ่งครับ

ซึ่งตรงกับจุดมุ่งหมายของเวปนี้ครับ

และอยากขอให้เพื่อนสมาชิกท่านอื่นๆที่มีความรู้ความสามารถ  เข้ามาเผยแพร่และแบ่งปันความรู้ ให้แก่เพื่อนสมาชิกด้วยกัน
เยอะนะครับ
เมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2552 , 19:03:54
โดย webmaster1 (4) ขอบคุณมากครับ  ข้อมูลเยี่ยมครับ
เมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2552 , 20:12:25
โดย peterdriverbkk (0) ขอบคุณครับ
เมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2552 , 17:24:17
โดย peterdriverbkk (0) 

กำลังแสดงหน้าที่ /1 ->
<< 1 >>


กรุณา Login ก่อนตอบกระทู้