แปลกตา..แต่ของแท้นะครับ


รูปเหมือนฤๅษีนี้เป็นรูปเคารพทางลัทธิศาสนาพราหมณ์ ในทางไสยศาสตร์ถือกันว่าๅษีนั้นเป็นบรมครูแห่งไสยศาสตร์และเวทย์มนต์ คาถาทั้งปวงเมื่อจะประกอบพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ครั้งใด ก็จะต้องมีการอ่านโองการไหว้บรมครูฤๅษีด้วยทุกครั้ง

ในภาพนี้เป็นฤๅษีทำด้วยเนื้อทองแดงเถื่อน มีการพบที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่วนอายุการสร้างก็เป็นร้อยปีขึ้นไป ของแท้ของเก่าหาพบยากจริงๆ ไอ้ที่เจอๆเป็นเนื้อทองเหลืองนั้นไม่แท้ไม่เก่าหรอก

เมื่อ 31 มกราคม 2552 , 07:20:41
โดย pepsi (1) 


กำลังแสดงหน้าที่ /1 ->
<< 1 >>


หลายคนอาจสงสัยเมื่อได้เห็นพระกริ่งองค์นี้ ถ้าดูจากรูปพรรณพิมพ์ทรงด้านหน้า ต้องบอกว่าเป็น พระกริ่งเขมรบัวฟันปลายุคปลาย(สังเกตได้จากลักษณะของพระเนตร เป็นแบบตาโปน) แต่องค์นี้แปลกตากว่าคือ ด้านหลังมีการเดินเส้นยันต์ มาถึงตรงนี้ก็ถึงบางอ้อ ว่าพระองค์นี้เป็นกริ่งเขมรที่สร้างโดย เจ้าคุณพระภาวนาโกศลเถระ หรือที่รู้จักกันในนาม หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง พระองค์นี้มีกระแสเนื้อแบบสัมริดเงิน ผิวกลับจัดจ้าน ใต้ฐานเป็นยันต์อุ ตามสูตรพระกริ่งเขมรโบราณ พุทธคุณนั้นเชื่อถือได้ไม่แพ้ของโบราณละกัน

เมื่อ 31 มกราคม 2552 , 07:21:26
โดย pepsi (1) 

พระองค์นี้จัดเป็นวัตถุมงคลของหลวงปู่เอี่ยมที่หาชมได้ยากยิ่งอีกชิ้นหนึ่ง องค์พระเป็นเนื้อสำริดเงิน พระสวย และแปลกตาดีเหลือเกิน พระมีที่มาแน่นอน ได้ยินมาว่าเจ้าของพระคือคุณฉัตร สุขเฉลิม หวงมากเหลือเกินครับ
เมื่อ 31 มกราคม 2552 , 07:23:55
โดย pepsi (1) พระปิดตาพิมพ์หลังโต๊ะกังนี้ ที่เห็นโดยทั่วไปก็จะเป็นเนื้อเมฆพัด ซึ่งเนื้อชนิดนี้จะมีความเปราะ เมื่อตกกระทบพื้นเป็นได้แตกกระจาย แต่พระองค์นี้มีความพิเศษแตกต่างไปเพราะเป็นเนื้อสัมฤทธิ์แก่เงิน แถมมีจารทั้งองค์อีกต่างหาก ถ้าจะถามถึงความศักสิทธิ์ของวัตถุมงคลของพระหลวงพ่อทา ก็คงจะบอกได้แต่เพียงว่า แมลงวันไม่ได้กินเลือด
เมื่อ 31 มกราคม 2552 , 07:24:41
โดย pepsi (1) พุทธลักษณะเป็นพระปิดตานั่งงูขัดสมาธิเพชร มีงูแผ่พังพานอยู่เหนือเศียรพระ ลักษณะเด่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นพระปิดตาเก่าแก่ของเมืองนครศรีธรรมราช ไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้าง เจอตามวัดร้างบ้าง กำแพงเมืองเก่าบ้าง บ้างก็ว่าตกทอดจากบรรพบุรุษฯลฯ อายุการสร้างเป็นร้อยปีหรือมากกว่านั้น เป็นพระเนื้อโลหะเหมือนกับพระปิดตาทั่วไปของเมืองนครศรีธรรมราช มีทั้งเนื้อสัมทธิ์ ทองผสมทองแดงเถื่อน สัมฤทธิ์เงินฯ มีดอกจันทร์ มีหัวนะโม ที่ไม่มีดอกจันทร์ก็มี การดูเนื้อต้องมีความแห้ง ต้องมีคราบความเก่า ดูศิลปะจะต้องไม่ขัดกับความรู้สึก พุทธคุณมีทั้งโชคลาภ และคงกระพันชาตรี
เมื่อ 31 มกราคม 2552 , 07:25:45
โดย pepsi (1) พระองค์นี้คิดว่าคงจะแปลกตาเพื่อนสมาชิกเป็นแน่ แต่ท่านทราบไหมครับว่านี่ก็เป็นวัตถุมงคลอีกพิมพ์หนึ่งที่ท่านเจ้าคุณนรฯ วัดเทพฯ ได้อธิฐานจิตปลุกเสกเอาไว้ตั้งแต่ยุคแรกๆเลย เพียงแต่เราไม่ค่อยทราบกันเพราะ พิมพ์มันแปลก เนื่องจากท่านเจ้าคุณอุดมฯ ได้สร้างเป็นพระผงรูปเหมือนของหลวงพ่อหริ่ง อดีตเจ้าอาวาสวัดวังกระโจม จ.นครนายก ตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2506 แล้ว ซึ่งสมัยนั้นท่านเจ้าคุณนรฯ ก็ยังไม่มีคนรู้จักมากกันเหมือนเดี๋ยวนี้ เมื่อท่านเจ้าคุณนรฯ อธิฐานจิตแล้ว จึงได้นำไปแจกที่วัดวังกระโจม จ.นครนายก จำนวนการสร้างประมาณ 2000 องค์

พระผงหลวงพ่อกริ่งนี้นับว่าน่าใช้เป็นที่สุด เพราะนอกจากท่านเจ้าคุณนรฯจะได้อธิฐานจิตเมื่อยุคแรกๆแล้ว ราคาก็ยังเบาแค่พันกว่าๆ และที่สำคัญไม่มีทั้งของปลอมและของเสริมออกมาให้หวาดเสียวเล่นอีกด้วย
เมื่อ 31 มกราคม 2552 , 07:26:29
โดย pepsi (1) เหรียญพระพุทธกรุงศรี วัดตูม อ.กรุงเก่า จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นเหรียญพระพุทธที่ซ่อนความศักดิ์สิทธิ์อยู่ในเงามืดมานานหลายปี ทั้งๆที่ห้อยเป็นพวง แขวนอยู่ในตู้เก็บพระที่วัดตูม แต่ผู้คนเมินเฉยมองเลยไปอย่างไม่แยแส เพิ่งจะมามีคนสนใจเมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง

เหรียญพระพุทธกรุงศรีเป็นเหรียญรูปเสมาห่วงเชื่อม เนื้อทองแดงกะไหล่ทองแห้งสนิท ลักษณะเหรียญด้านหนึ่งเป็นรูปเคารพพระพุทธเจ้าปางห้ามพระญาติ อีกด้านหนึ่งเป็นรูปเคารพพระศรีอาริยะเมตไตรย

ตามประวัติที่น่าจะเป็นความจริงว่าปลุกเสกพร้อมพระแสงขรรค์เมื่อ พ.ศ. 2451 ซึ่งล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 เสด็จมาประกอบพิธีชุบพระแสงขรรค์
เมื่อ 31 มกราคม 2552 , 07:27:13
โดย pepsi (1) 


ขอบคุณมากครับ

เมื่อ 06 กุมภาพันธ์ 2552 , 19:21:50
โดย webmaster7 (1) ขอบคุณมากครับ ที่นำสิ่งดีๆสวยๆมาให้ชม สวยมากครับ
เมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2552 , 01:08:46
โดย peterdriverbkk (0) 

ขอขอบคุณ คุณ pepsi
มากครับ ที่เข้ามาแบ่งปันและให้ความรู้ แก่เพื่อนสมาชิก
ถือว่าเป็นสมาชิกคุณภาพอีกท่านหนึ่งครับ
ซึ่งตรงกับจุดมุ่งหมายของเวปนี้ครับ

และอยากขอให้เพื่อนสมาชิกท่านอื่นๆที่มีความรู้ความสามารถ  เข้ามาเผยแพร่และแบ่งปันความรู้ ให้แก่เพื่อนสมาชิกด้วยกัน
เยอะนะครับ
เมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2552 , 17:27:49
โดย webmaster1 (4) ขอบคุณครับ
เมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2552 , 17:21:37
โดย หนูเล็ก พระราม3 (0) 

กำลังแสดงหน้าที่ /1 ->
<< 1 >>


กรุณา Login ก่อนตอบกระทู้