ปัญหาเรื่องการถ่ายภาพพระเครื่อง และ วัตถุมงคลต่างๆ
หลายท่าน มักจะมีปัญหาเรื่องการถ่ายภาพพระเครื่อง และ วัตถุมงคลต่างๆ นะครับถ้าจะถ่ายรูปให้สวยงาม คมชัด คงต้องว่าความกันยาว พอสมควรเลยครับเดี๋ยวผมจะแนะนำให้พอสังเขป แล้วกันนะครับ

อันดับแรก เรื่องกล้องถ่ายภาพขอบอกว่าไม่จำเป็นต้องใช้ ที่มีความละเอียดสูงมาก 3 ล้านพิกเซล หรือ 5 ล้าน พิกเซล ก็เหลือเฟือครับแต่ขอให้มีโหมด มาโคร หรือ โหมดที่เป็นรูปภาพดอกไม้และอุปกรณ์ที่ขาดไม้ได้เลย คือ ขาตั้งกล้อง หาซื้อได้ตามร้านถ่ายภาพทั่วไปครับ ขนาดเล็กๆ ก็พอครับ ราคาก็ไม่น่าแพงมากนัก

หลายท่านในเว็บ เวลาถ่ายภาพพระ
มักจะวางองค์พระ ไว้บนโต๊ะ แล้วถ่ายภาพ ซึ่งอาจไม่ดีนัก ได้ภาพไม่สวย
เพราะอาจจะมีเงา ของ กล้องหรือ คนถ่ายมาบังลองเปลี่ยนมาวางองค์พระแนวตั้งดูครับหากกรณีที่ วางแนวตั้งลำบาก โดยเฉพาะเหรียญเกจิ ก็ลองหา ยางลบก้อนเล็กๆ มาดันองค์พระไว้ด้านหลังครับ

มาเริ่มการถ่ายภาพครับ1. พอมีอุปกรณ์พร้อมแล้ว กล้อง + ขาตั้ง แล้วจัดวาง องค์พระที่จะถ่ายภาพ
ไว้บนกล่องหรือ อะไรแล้วแต่สะดวก แล้วเปิดไฟในห้อง ให้สว่างมากพอหรือ ใช้โคมไฟเปิดเหนือองค์พระ ช่วยก็ได้ครับ2. พอจัดทุกอย่างงตัวแล้ว มาตั้งค่าที่กล้องถ่ายภาพ เปิดโหมดมาโคร
(รูปดอกไม้) ไม่ต้องเปิด แฟลช กล้องนะครับ จะทำให้ ภาพสว่างเกินไป3. ตั้งค่า White Balance (WB) ให้ถูกต้อง หากใช้ ไฟหลอดฟลูออเรสเซนต์ ใช้
WB รูป หลอดไฟยาวๆ ครับ หรือหากถ่ายรูปภาพในเวลากลางวัน
อาจจะต้องเปลี่ยนเป็น รูป เมฆ ครับ

สำหรับเรื่อง WB นั้น เวลาถ่ายภาพ
ลองปรับเปลี่ยนดูครับ ว่า ค่าไหน ให้ ภาพสมจริงที่สุด เพราะว่า สภาพแสง
แต่ละคนที่ถ่ายไม่เหมือนกันครับ หรือถ้ากลัวยุ่งยากมากๆ ตั้งค่าที่ Auto White Balance (AWB) กล้องจะคำนวนค่าแสงให้ แต่บางทีค่าแสงอาจจะไม่ตรงสักเท่าไหร่ เราก็ต้องมา ตั้งค่าเอง

เมื่อ 18 ???????? 2551 , 02:21:34
โดย อู๊ด บางกะปื (0) 


กำลังแสดงหน้าที่ /1 ->
<< 1 >>
5. หาเราตั้งโหมดมาโคร ถ่ายภาพแล้ว ก็ กดให้กล้อง โฟกัส ภาพพระให้ชัด แล้วกดชัตเตอร์6. พอเราได้ภาพพระ มาแล้ว บางที อาจจะไม่สวยงามนัก สว่าง มืด หรือ ภาพพระเล็กไป ก็ต้องมาจัดการต่อที่ โปรแกรมแต่งภาพ Photoshopวิธีการแต่งภาพ ด้วย Photoshop นั้น แนะนำว่า ซื้อมาสักเล่มครับ หรือ เอาประหยัด ก็ยืนอ่านทำความเข้าในที่ร้าน7. เปิดโปรแกรม Photoshop แล้วเปิดรูปพระที่เราถ่ายขึ้นมา


7. เปิดไฟล์ File --> Open


8. ปรับความสว่างมืด ของภาพ Image ---> Adjustment ---> Level

โดยปรับ ลูกศร ทางซ้าย และ ขวามมือ ของรูปกราฟ จนได้ภาพที่ส่ว่าง น่าพอใจ

9. หากภาพที่ถ่ายมีขนาดเล็กไป ต้องการให้ จัดสวยงาม ก็ใช้เครื่องมือครับ

Crop ภาพ โดย Tool นี้จะอยู่ เป็นอันดับที่สาม ทางด้านซ้าย จะเป็นรูปสี่เหลี่ยมเล็กๆ10 ลาก Crop Tool นี้ให้ได้ภาพพระ ตามต้องการ11. ภาพที่ได้ อาจจะมีขนาดใหญ่ไป ไม่สามารถโพสได้ ซึ่งเว็บ จีพระ กำหนดไว้ 60K

12 ย่อขนาดภาพ โดย คลิก Image ---> Image sizeปรับขนาดภาพ ให้สัก 480*64013. หลังจากย่อขนาดภาพแล้ว ความคมชัด ภาพจะหายไป เราต้องปรับใหม่ โดย

คลิก Filter ---> Sharpen ---> unsharp Mashตั้งค่า unsharp Mash เป็น Amount 85% Radius 1.0 Thesehold 3

14. ใส่ชื่อเจ้าของพระสักนิด โดยคลิก ที่ Type Tool ด้านขวาของโปรแกรม ที่เป็นรูป Tวาง Tool ตัวนี้ในภาพ แล้วพิมพ์ชื่อ เจ้าของพระ ลงไป


หลังจากพิมพ์ชื่อ ลงในภาพแล้ว บางที ภาพอาจจะมีขนาดเกิน 60Kต้องปรับขนาดภาพให้มีขนาด 60K โดยFile ---> Save for Webคลิก สามเหลี่ยมเล็กๆ ด้านขวามือ ที่อยู่เหนือ Qualty แล้วเลือก Optimize to File Size ปรับเป็น 60Kหรือจะเอารวดเร็ว หน่อย ก็ ปรับ Quality เอง จน ขนาดไฟล์ เหลือ ประมาณ 60K (ดูจากขนาดไฟล์ ที่ลดลง ตรงมุมซ้ายล่าง)


15. เท่านี้ ก็จะได้ รูปภาพ ที่สวยงาม คมชัดวิธีที่ผมเสนอนี้ เป็นวิธีถ่ายภาพ ของผมเอง ซึ่งบางท่าน อาจจะใช้วิธีการ Selection องค์พระ

แล้ว Move ไปใส่ไว้อีกหน้านึง ซึ่งทำให้ วางรูปองค์พระได้ทั้งหน้า และ หลัง ในภาพเดียวกันได้อันนี้แล้วแต่จะสะดวกของแต่ละท่านผมต้องขออภัยด้ว้ยนะครับ สำหรับท่านที่เข้ามาอ่าน แล้วไม่มี ภาพ ประกอบวิธีการ ต่างๆ หากสงสัย ขึ้นตอนไหน สอบถามได้ครับหรือ ลองเปิดหนังสือ Photoshop ตามร้านหน้งสือ ได้ครับ

เมื่อ 18 มิถุนายน 2551 , 02:25:09
โดย อู๊ด บางกะปื (0) 

ขอขอบคุณ

คุณ
Independent_Man
ครับ

เมื่อ 18 มิถุนายน 2551 , 02:26:51
โดย อู๊ด บางกะปื (0) ขอบคุณข้อมูลดีๆครับ

เมื่อ 20 มิถุนายน 2551 , 12:33:11
โดย ตติยะ (0) 

ขอบคุณมากครับ
เมื่อ 21 ตุลาคม 2551 , 01:18:26
โดย นาคชรา (0) 

อยากไปหาพี่จัง ผมถ่ายไม่ค่อยชัด มันจะชัดเฉพาะที่โฟกัส ตรงนั้นครับ ไม่ชัดทั้งองค์ไม่ทราบว่าเป็นที่อะไรครับพี่

เมื่อ 04 เมษายน 2552 , 07:41:50
โดย ละอ่อน (0) 

กำลังแสดงหน้าที่ /1 ->
<< 1 >>


กรุณา Login ก่อนตอบกระทู้